Tổng cục Thủy sản sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2015

6 tháng đầu năm 2015, giá trị tăng thêm của ngành thủy sản (GDP) theo giá so sánh 2010 đạt hơn 37 nghìn tỷ đồng, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2014. Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2015 của Tổng cục Thủy sản được tổ chức sáng ngày 29/6/2015 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Vũ Văn Tám, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đã chủ trì Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục Thủy sản tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục tập trung chỉ đạo để giải quyết tốt vấn đề dịch bệnh đối với nuôi trồng, tạo chuyển biến về giảm tổn thất sau thu hoạch trong khai  thác hải sản, tổ chức chuỗi sản xuất đối với cá ngừ, hoàn thiện và tiếp tục triển khai xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành. Kết quả sản xuất thủy sản 6 tháng đầu năm 2015 tiếp tục được duy trì ở mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm 2014 trên cả lĩnh vực khai thác và nuôi trồng.

Về nuôi trồng thủy sản, khung thời vụ nuôi đã được hướng dẫn kịp thời làm cơ sở để các địa phương chủ động thời điểm thả giống, góp phần hạn chế phát sinh bệnh và không xảy ra thành dịch trên diện rộng, năng suất trên đơn vị diện tích được duy trì ổn định. Công tác kiểm tra chất lượng vật tư đầu vào cho nuôi trồng thủy sản tại các địa phương được giám sát, đôn đốc thường xuyên.

Đối với khai thác hải sản, công tác chỉ đạo ra quân được triển khai đồng bộ tại các địa phương, tạo khí thế sản xuất cho ngư dân ngay từ đầu năm. Với việc tham mưu kịp thời cho Bộ NN và PTNT chỉ đạo sản xuất, hoạt động khai thác hải sản trên các vùng biển chủ quyền của nước ta được duy trì bình thường khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt bất hợp pháp.

TheoBáo cáo của Tổng cục Thủy sản, 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 3,06 triệu tấn. Trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt 1,83 triệu tấn, khai thác thủy sản ước đạt 1,23 triệu tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, tổng sản lượng tăng 3,6%, trong đó khai thác thủy sản tăng 4% và nuôi trồng thủy sản tăng 3,3%. So với chỉ tiêu kế hoạch năm 2015 của Bộ NN và PTNT, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 47,9%, trong đó, sản lượng khai thác đạt 47,5% và sản lượng nuôi trồng đạt 48,2%, kim ngạch thủy sản xuất khẩu đạt 36%.

            Trên cơ sở kết quả 6 tháng đầu năm và dự báo những tháng cuối năm, ngành thủy sản phấn đấu đạt 6,4 triệu tấn, tăng khoảng 1,5% so với năm 2014, trong đó sản lượng khai thác là 2,6 triệu tấn và sản lượng nuôi trồng là 3,8 triệu tấn.

            Để đạt mục tiêu này, tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, về công tác chỉ đạo điều hành từ nay đến cuối năm cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước chuyên ngành về chất lượng giống, vật tư phục vụ sản xuất nuôi trồng. Triển khai và hướng dẫn cho nông, ngư dân thả nuôi trong điều kiện thời tiết thuận lợi trong mùa mưa bão, đảm bảo tốt công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm khai thác và nuôi trồng để đáp ứng yêu cầu và các hàng rào kỹ thuật của các thị trường xuất khẩu. Về khai thác thủy sản tiếp tục thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản đồng thời đảm bảo an toàn cho người và tàu cá của ngư dân hoạt động tại các ngư trường.

           Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhận định, tình hình sản xuất nuôi trồng 6 tháng đầu năm gặp khó khăn toàn diện đối với cả khai thác trên biển, nuôi trồng trên đất liền và khó khăn về thị trường xuất khẩu. Trong hoạt động khai thác, do Trung Quốc có tham vọng bồi đắp biển Đông, trấn áp ngư dân nên tình hình khai thác hải sản gặp khó khăn, hơn nữa, giá cả lên xuống thất thường ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của ngư dân. Về nuôi trồng thủy sản, diện tích thả nuôi tôm và kết quả đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2014. Sản xuất cá tra cũng chưa có dấu hiệu hồi phục. Trong 6 tháng cuối năm, trong bối cảnh chưa có nhiều cải thiện, do đó ngư dân, nông dân cả nước cần tích cực sản xuất bù lại giá trị và sản lượng của 6 tháng đầu năm, thực hiện tái cơ cấu ngành, tranh thủ thời tiết thuận lợi để thúc đẩy sản xuất. Các cơ quan quan lý các cấp cần hướng dẫn người nuôi thả nuôi, nhất là tôm, tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát chất lượng vật tư đầu vào, chất cải tạo môi trường, nghiên cứu đa dạng đối tượng nuôi có tiềm năng như cá rô phi, nhuyễn thể, cá nước ngọt… Trong khai thác hải sản, cần tăng cường công tác kiểm tra an toàn tàu cá và triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão và tìm kiểm cứu nạn, rà soát công bố cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão để đảm bảo an toàn cho ngư dân tham gia sản xuất trên biển trong mùa mưa bão. Phối hợp với các Bộ, ngành chức năng hướng dẫn bổ sung tháo gỡ khó khăn trong triển khai Nghị định 67. Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu đánh giá thị trường xuất khẩu thủy sản để có đề xuất tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu thủy sản thời gian tới.  

theo fistenet.gov.vn  -   Thu Hiền

Tìm kiếm

plg_search_contactenhanced
Tìm kiếm - Categories
Tìm kiếm - Contacts
Tìm kiếm - Nội dung
Tìm kiếm - Newsfeeds
Tìm kiếm - Weblinks

Hỗ trợ khách hàng

Chăm sóc khách hàng

Tin tức

'Căng thẳng Triều - Hàn chỉ là sấm to mưa nhỏ'
Trả lời Zing.vn, TS Nguyễn Ngọc Trường cựu Đại sứ Việt Nam tại 5 quốc gia, cho rằng các sự kiện gần

Xem thêm...

Thông tin cần biết

Thống kê truy cập

Hôm nay 551
Hôm qua490
Tuần này 1546
Tuần trước 1272
Tháng này 3258
Tháng trước 4610
Tất cả 87270
Your IP3.227.240.31
Hôm nay15-10-2019
Người dùng Online 0
Khách Online 62